Sản phẩm tăng lực Bò Húc và những chiến lược marketing đầy sáng tạo

Với kỷ lục nhảy dù mạo hiểm của vận động viên Felix Baumgartner từ đỉnh vũ trụ, thương hiệu nước tăng lực Red Bull đã khẳng định với thế giới thấy rằng, chiến dịch marketing doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra các kế hoạch quảng cáo truyền thống. Thực tế đã chứng minh, nó có thể vươn đến vũ trụ và xa hơn nữa.
Chiến dịch quảng cáo của thương hiệu Red Bull đã phá vỡ rào cản truyền thống trong Marketing.

Hình ảnh

Văn hóa “chấp nhận rủi do” đã hình thành khá sớm với tập đoàn này, đồng thời phản ánh chính xác tính cách của vị tỷ phú đồng sáng lập thương hiệu Red Bull – Dietrich Mateschitz, cựu chuyên viên Marketing người Áo.
Dietrich Mateschitz – người đi đầu trong các chiến lược Marketing đầy sáng tạo của Red Bull
Dietrich Mateschitz tốt nghiệp Đai học Thương Mại ở Vienna lúc 28 tuổi. Sau đó, ông làm việc cho Unilever and Germany’s Jacobs Coffee, trước khi bắt đầu trở thành giám đốc marketing toàn cầu cho Blendax, một công ty Đức chuyên sản xuất kem đánh răng, kem dưỡng da và dầu gội.
Theo như chia sẻ của Mateschitz trên tạp chí Forbes vào năm 2005, do tính chất công việc thường xuyên di chuyển khắp nơi trên thế giới, trong một chuyến đi về Thái Lan, Mateschitz đã khám phá ra một phương thức giúp chữa jet-lag (hội chứng mệt mỏi do chênh lệch múi giờ) dưới dạng thức uống siro – sản phẩm đã rất thành công trên thị trường châu Á vào thời điểm đó.
Năm 1984, Mateschitz đã quyết định nghỉ việc và cộng tác với Chaleo Yoovidhya, chủ sở hữu công ty đồ uống tại Thái Lan. Mỗi người đầu tư 500.000$ và sở hữu 49% cổ phần (cộng thêm 2% cho con trai của Yoovidhya – Chalerm).
=> Phân biệt nước tăng lực bò húc Thái và Việt Nam
Mateschitz điều hành công ty và trong 3 năm, ông đã làm mới mọi thứ từ công thức đến bao bì sản phẩm. Ông đặt lại tên cho sản phẩm là Red Bull, thêm đường và gas vào sản phẩm. Hình thức sản phẩm cũng được thay đổi thành lon dạng cao với màu xanh bạc đặc trưng. Một người bạn của ông đã nghĩ ra slogan “Red Bull gives you wings”, tất cả như một lời dự đoán cho thành công của nước tăng lực Red Bull sau này.
Nước tăng lực Red Bull khi đưa vào thị trường châu Âu được thay đổi thành lon màu xanh bạc đặc trưng
Trong bài phỏng vấn với tạp chí Forbes vào năm 2005, Mateschitz phát biểu : “Không có thị trường nào có sẵn dành cho Red Bull nhưng Red Bull sẽ tự tạo ra thị trường cho riêng mình. Cuối cùng, điều này đã trở thành sự thật”.
Red Bull chiếm hơn 43% thị phần nước tăng lực tại Mỹ
Với nền tảng xuất thân từ ngành marketing truyền thống, Mateschitz tránh những “lói mòn” trong các chiến lực quảng cáo.
“Chúng tôi liên tục tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo và khác biệt.” – Mateschitz giải thích.
Ông tài trợ cho cuộc thi “Flugtag”, dành cho những người không chuyên tự làm máy bay tại nhà và có thể bay xa nhất trên nước.
Đối tượng khách hàng ông nhắm đến học sinh và các khách đến quán bar, khuyến khích việc sử dụng nước tăng lực Red Bull pha với rượu.
Red Bull bắt đầu tài trợ cho các vận động viên, đặc biệt là những vận động viên tham gia vào các môn thể thao cảm giác mạnh. Đây là chiến dịch quảng bá hình ảnh Red Bull hiệu quả hơn bất kì các phương thức quảng cáo trên ti vi thông thường.
Nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2012, Mateschitz có tổng tài sản ước tính khoảng 5.3 tỷ $, chủ yếu từ Red Bull.
Red Bull sở hữu 2 đội bóng đá Red Bull Salzburg và New York Red Bulls, cùng biệt đội đua xe Formula One và Red Bull Racing. Ngoài ra, Mateschitz còn sở hữu một khu resort đắt đỏ ở Fiji và bộ sưu tập các phi cơ cổ quý giá (Flying Bulls)
Chaleo Yoovidhya cũng trở nên giàu có từ Red Bull nhưng đã mất ở tuổi 89. Khi còn sống, ông sống cùng với vợ và 5 đứa con. Một trong những đứa cháu của ông đã dính vào scandal liên quan đến tại nạn giết chết một cảnh sát Thái Lan vào tháng 9 năm ngoái.
Xem thêm tại đây