Những điều cần biết về nước tăng lực có ga

Hiện tại trên thị trường có đa dạng chủng loại nước tăng lực có ga. Tên gọi của chúng thường khiến cho mọi người liên tưởng đến loại nước tăng cường sức khỏe giúp người lao động làm việc thoải mái và hiệu quả hơn. Vậy thật sự nước tăng lực có ga là gì và những chú ý nào khi sử dụng loại nước uống này?

1. Thành phần có trong nước tăng lực có ga

Tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các doanh nghiệp lớn cạnh tranh nhau với thị phần nước tăng lực có ga. Có thể nhắc đến một số cái thương hiệu tiêu biểu như Sting, Red bull, Numer One,.. Về tổng quan, dù mỗi nhà sản xuất đều có công thức riêng cho sản phẩm của mình nhưng chúng đều có một vài thành phần giống nhau.Thành phần phổ biến thường được các công ty nước tăng lực nói chung và nước bò húc Thái Lan thông tin đến người tiêu dùng là Taurine. Vậy Taurine là gì? Taurine là một axít hữu cơ được nhắc đến đầu tiên vào năm 1827. Theo các nhà khoa học, chất này cần thiết cho một số chức năng trong cơ thể con người như mắt, chống oxi hóa trong các tế bào bạch cầu và mô phổi.

Tiếp đến là chất làm ngọt. Chất tạo ngọt trong nước tăng lực bò húc thật là đường ăn (sucrose) hoặc dùng chung với xirô bắp cao fructose (HFCS). Đây là thành phần chỉ một chất năng duy nhất là kích thích vị giác của người dùng.

Ngoài ra, trong nước tăng lực có ga còn có các vitamin tan trong nước thuộc nhóm B, như B1, B2, B6... . Tác dụng của các vitamin nhóm B này là giữ vai trò chuyển hóa năng lượng của tế bào, giúp tỉnh táo, chống stress và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, để tạo sự thu hút cho sản phẩm, mỗi nhà sản xuất sẽ thêm một nguyên liệu khác để tạo sự tiêu biểu cho mình như Nicotinamid giúp cải thiện da, Inositol giúp tiêu hóa chất béo, Trimethylxanthine giúp máu di chuyển tốt hơn…

Phân loại nước tăng lực phổ biến

Cũng như các loại nước giải khát khác, nước tăng lực cũng rất đa dạng về chủng loại nhằm thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, ta có thể chia chúng thành những nhóm chính như :

- Nước tăng lực có ga. Ví dụ: Sting, Number one, Rồng đỏ,…

- Nước tăng lực ít ga hoặc không ga.Ví dụ: Explosion không ga, nước Tăng Lực Rhino-S,…

- Nước tăng lực không đường. Ví dụ: nước tăng lực Monster Energy không đường, nước tăng lực Green không đường, nước tăng lực không đường Rockstar, …

- Nước tăng lực vị trái cây. Ví dụ: Sting vị dâu tây, Nước tăng lực Bidrico hương vị kiwi & chanh, nước tăng lực Rồng Đỏ hương nho,…

2. Những điều cần biết khi sử dụng thức uống tăng lực có ga

Để sử dụng sản phẩm đúng cách, mọi người cần chú ý một sốthông tin từ đại học Victoria (Canada) và ANSES:

- Không nên để trẻ dưới 10 tuổi và phụ nữ có bầu dùng nướctăng lực có ga.

- Không uống quá mức nước tăng lực có ga trong 1 ngày.

- Hạn chế uống nước uống tăng lực bò húc thật vào sáng sớm và tối.

Nước tăng lực là một loại sản phẩm mang nhiều tác dụng, có ích bởi nó không những giúp tỉnh táo, giúp người dùng cảm thấy sảng khoái, tập trung vào công việc dễ hơn mà còn tăng độ bền, sự dẻo dai cho các cơ. Tuy vậy, người tiêu dùng cần lưu ý những điều lưu ý của các nhà khoa học để bo huc that có thể phát huy đúng và tốt chức năng của nó đối với sức khoẻ cho mọi người.