Bạn biết gì về bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Cấu trúc đốt sống L4-L5 chính là 2 đốt sống thấp nhất trong cột sống ở lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp…đốt sống thắt lưng giữ hàng loạt các chức năng quan trọng của cột sống hỗ trợ cho cột sống uyển chuyển hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 sẽ tạo ra cơn đau, cản trở vận động nên cần phải chữa trị ngay khi phát hiện bệnh.

Hình ảnh

Có thể bạn quan tâmBệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?
Theo khảo sát thì đến 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4-L5 và L5-S1, gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm L4-L5 sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, vị trí này rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm.
Đau có thể dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đầu tiên mà bạn cảm nhận được bị thoát vị ở vị trí này. Bạn có thể bị đau ở thắt lưng gần đỉnh của xương chậu. Cơn đau có thể tăng lên khi có lực tác động vào các cơ bắp bên cạnh cột sống, nơi các dây thần kinh bị đè nén hoặc nó có thể đột nhiên tăng lên khi ho hoặc hắt hơi.
Các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hoặc ngồi trong thời gian dài thường sẽ làm tăng triệu chứng đau của. Đau có thể lan tỏa xuống chân cùng bên với dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực thần kinh L5. Bạn cũng có thể bị đau ở cả hai chân nếu đĩa đệm chèn lên dây thần kinh ở hai bên cột sống .
Cần chú ý vì đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh thần kinh tọa và thoái hóa cột sống thắt lưng do vậy việc điều trị kịp thời là rất cần thiết.
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-l5 điều trị như thế nào?
Tùy từng trường hợp mà xác định phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp. Thông thường thì nếu bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn.
- Bác sĩ chỉ hướng dẫn điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4L5 bằng bài tập
- Nghỉ ngơi tại giường trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy bớt đau hơn nhưng cũng cần chú ý không nên nằm quá lâu.
- Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn
Điều trị thoát vị đĩa đệm là phức tạp vì còn tùy theo cơn đau của từng bệnh nhân và các triệu chứng khác đi kèm. Một phương pháp điều trị giảm đau và khó chịu cho một bệnh nhân có thể không có tác dụng cho người khác. Do vậy việc điều trị rất cần sự tư vấn của các chuyên gia cơ xương khớp để được chỉ định áp dụng kết hợp các phương pháp giúp việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4-L5 hiệu quả hơn.
Xem thêm
Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ