Tìm hiểu triệu chứng đau lưng do bệnh thoái hóa cột sống và do thận yếu

Benh thoai hoa cot song và thận yếu đều có chung đặc điểm là đau lưng, tuy nhiên theo các chuyên gia, triệu chứng đau lưng của hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nếu nhận biết được sự khác biệt sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị hợp lý. Đau lưng thoái hóa cột sống khác thận yếu.

Hình ảnh

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, theo thời gian với nhiều yếu tố như do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém dần dẫn đến bệnh thoái hóa. Bệnh thường xuất hiện ở người từ 35 – 40 trở lên và đau thắt lưng là biểu hiện thường gặp. Thoái hóa cột sống cũng là yếu tố chính gây ra Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gai cột sống, đau thần kinh toạ…
Cơn đau của người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có đặc điểm thường xuất hiện sau những chấn thương, vận động quá mức hoặc do quá trình lão hóa… Tính từ thời điểm cơn đau đầu xuất hiện, cơ thể sẽ phải nhận những cơn đau khác âm ỉ, không dứt từ ngày này qua ngày khác. Sau đó, bệnh nhân thấy đau lan buốt xuống mông, kéo dài xuống đầu gối và bàn chân (đối với thoái hóa đốt sống lưng), hoặc lan ra cánh tay (thoái hóa đốt sống cổ) do các dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị những cơn đau cấp tính gây cảm giác nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được. Cảm giác đau đớn, kèm theo khó chịu khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
Giống như thoái hóa cột sống, triệu chứng đau thắt lưng cũng là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh thận. Theo đó, các bệnh như thận hư, thận yếu, sỏi thận,… và một số vấn đề về thận khác có thể là nguyên nhân gây đau lưng. Nhưng, triệu chứng đau lưng thận khác thoái hóa cột sống là không đau nhức trong xương, cơ mà đau tại vùng lưng dưới, vị trí mô mềm. Các triệu chứng đau lưng do thận điển hình thường là các cơn đau nhẹ hoặc quặn thắt, đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu, đau hông, mông, bàn chân,… Các cơn đau thường có chu kỳ và đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải.
Các chuyên gia khuyến cáo, khi có triệu chứng đau lưng cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được chụp X-quang, làm các xét nghiệm cần thiết,… để xác định chính xác tình trạng bệnh, từ đó có cách điều trị phù hợp nhất. 
Xem thêm
Bác sĩ điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không