Cẩn thận với bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa là quá trình tất yếu theo năm tháng, cột sống là một phần quan trọng của cơ thể nên chúng cũng không nằm ngoài quy luật này. Quá trình thoái hóa xảy ra ở hầu hết các khớp, tăng nhanh theo tuổi tác, nhưng thường gặp ở những khớp lớn như khớp háng, khớp gối, cột sống cổ, cột sống lưng. Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế bệnh học của thoái hóa cột sống lưng để có cái nhìn toàn diện về bệnh lý này.

Hình ảnh

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?
Benh thoai hoa cot song lung là bệnh mãn tính, tiến triển từ từ tăng dần, gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống lưng tập trung ở sụn khớp và xương dưới sụn. Ngoài ra, quá trình thoái hóa còn ảnh hưởng đến đĩa đệm và màng hoạt dịch.
Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa thắt lưng là hậu quả của nhiều yếu tố, trong đó, tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu. Một số yếu tố khác như: nghề nghiệp, lao động nặng nhọc, tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động,…
Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn và xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.
Đốt sống nào dễ bị thoái hóa?
Hệ xương cột sống gồm có 33 đốt sống trong đó căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả, mà thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa đốt sống lưng L4, L5.
Triệu chứng khi bị thoái hóa đốt sống lưng
Thoái hóa đốt sống lưng L4-L5 hay các vị trí khác đều có biểu hiện chung là đau lưng. Đau dữ dội, hoặc âm ỉ, xuất hiện theo từng đợt, làm hạn chế vận động, người bệnh đứng lên, ngồi xuống gặp khó khăn, đứng vẹo qua một bên. Mức độ đau tăng dần khi vận động, thay đổi thời tiết, khi người bệnh ho hay trở mình. Triệu chứng đau còn kèm theo co cứng cơ cạnh cột sống.
Thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi không?
Trên thực tế, chưa có thuốc chữa thoái hóa cột sống vì đây là quá tình lão hóa tự nhiên nên không thể đảo ngược. Việc điều trị bao gồm điều trị triệu chứng, giúp phục hồi chức năng và làm chậm quá trình thoái hóa. Nên phối hợp các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, luyện tập thể dục. Trường hợp thoái hóa cột sống có chèn ép rễ thần kinh, người bệnh có thể được chỉ định phương pháp ngoại khoa.
Xem thêm
Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm