Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm hiện nay không chỉ thường gặp ở người lớn tuổi mà độ tuổi người bệnh ngày càng trẻ hoá. Ngồi 1 chỗ, thừa cân, sinh hoạt sai tư thế khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực là các nguyen nhan thoat vi dia dem và thoái hóa cột sống thường gặp.
Để giúp cột sống khoẻ mạnh, bạn hãy thay đổi một điều ngay từ bây giờ, đó là ngồi và đứng đúng tư thế.

Hình ảnh

Góc của lưng khác nhau tạo nên áp lực khác nhau lên đĩa đệm.

Hãy xem lực đè lên phần đĩa đệm cột sống ở các tư thế. So với tư thế đứng thẳng thì các tư thế khác đều gia tăng lực lên phần đĩa đệm, đặc biệt tư thế khom lưng là làm tổn hại cột sống nhất.

Hình ảnh

Biểu đồ áp lực lên địa đệm cột sống với các tư thế khác nhau

Có một thực tế là tư thế ngồi ảnh hưởng tới cột sống của bạn nhất, nhưng nó lại không phải là nguyên nhân gây ra các bệnh lý. Chính việc ngồi sai tư thế như cong lưng, co chân, bắt chéo chân lại khiến các cơ vùng lưng vặn xoắn, gia tăng áp lực lên đĩa đệm cột sống nhất. Khi ngồi cũng cần chú ý chân phải thẳng, các tư thế ngồi bắt chéo chân, nhón chân, cong chân cũng dễ dàng làm tổn hại cột sống.

Cách làm việc với tư thế đúng

Khi ngồi lâu, các chất chuyển hoá sinh ra từ vùng cơ xương cột sống không được đào thải nhanh chóng có thể gây đầu độc nhóm cơ dẫn đến cảm giác mỏi, viêm, đau. Nếu kéo dài có thể bào mòn cột sống, tạo gai xương, thoái hóa cột sống…
Không nên ngồi lâu quá 45 phút, hãy đứng dậy và đi lại trong 1 phút trước khi bắt đầu làm việc tiếp.
Vì vậy bên cạnh việc làm văn phòng hàng ngày cần chú ý tư thế, ta cần chú ý vận động, thư giãn, thậm chí mát xa vùng cơ lưng để các cơ được phục hồi, phân tán các tế bào viêm, các chất độc …
Các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ, yoga, khí công đều rất có ích cho cột sống cũng như sức khoẻ của bạn.
Ngoài ra, khi phát hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống (như những cơn đau mỏi bất thường vùng cột sống, tê mỏi tay chân,…) bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Xem thêm
Benh thoai hoa dot song co

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm chạy bộ được không