Thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương. Nếu bạn đang bị thoái hóa cột sống thì chắc chắn rằng chế độ dinh dưỡng không khoa học là nguyên nhân chính gây bệnh này. Vậy bạn đã biết thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoái hóa để giúp cho việc phòng bệnh được hiệu quả? Mời bạn cùng tìm hiểu qua thông tin sau đây

Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?
Bệnh nhân đau cột sống lưng hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn những loại thực phẩm sau để tránh cho bạn và gia đình không gặp các bệnh về xương khớp ở mức độ tốt nhất có thể.
– Canxi là nguyên tố cốt lõi trong việc cấu tạo nên xương. Các nhà khoa học cho biết, mỗi ngày, bạn cần cung cấp khoảng 1.200 mg canxi cho cơ thể. Để có thể cung cấp canxi cho cơ thể, sữa chính là loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ hấp thụ nhất. Ngoài ra, có thể kể tên những loại hải sản như cá, cua, tôm và rau quả cũng giúp bạn hấp thụ 1 lượng canxi cần thiết. Dùng thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi, kẽm giúp tăng sức mạnh của xương, ngăn ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng


– Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như các loại thịt: Các bạn có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, ngoài ra cũng là nguồn bổ sung canxi đáng kể cho cơ thể.
– Rau củ quả : Các loại sữa, gạo; ăn nhiều trái cây và rau quả; ăn thêm một số gia vị như: tỏi, gừng, nghệ. Người bệnh đau thắt lưngnên bổ sung ăn nhiều: Giá đỗ, rau xanh, nước chanh, nước cam.
– Cho da tiếp xúc với nắng tổng hợp vitamin D (nên tắm nắng vào lúc sáng sớm).
– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như bơi lội rất tốt. Vận động nhiều sẽ giúp cho xương chắc khỏe, tăng khả năng hấp thu canxi.
– Bạn nên kiêng (tránh) các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường. Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như đồ ăn nhanh, các món ăn chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh đau lưng, đau bụng thêm trầm trọng.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bệnh nhân biết cách ăn uống khoa học để đẩy lùi cơn đau nhé!

https://news.zing.vn/nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-dieu-tri-thoai-hoa-cot-song-post958437.html